Blog

Các gia đình trẻ hiện nay đều cúng nhập trạch một cách đơn giản nhưng không biết lễ nhập trạch cần chuẩn bị những gì và cúng sao cho đúng. Lễ nhập trạch là nghi thức quan trọng của gia chủ để ra mắt thổ thần, thổ địa khi về nhà mới, cũng là nét văn hóa tâm linh lâu đời của người Việt. Chuyển Nhà Nhanh 24h sẽ hướng dẫn bạn thủ tục chuyển về nhà mới chính xác và đầy đủ nhất.

Thủ tục chuyển về nhà mới, lễ nhập trạch cần chuẩn bị những gì?

Ý nghĩa của nghi lễ nhập trạch khi chuyển nhà

Theo quan niệm của người Việt ta từ xưa đến nay, mỗi vùng đất đều có những vị thần cai quản, vậy nên khi chuyển nhà đến nơi ở mới, một vùng đất mới đều phải làm lễ ra mắt, xin phép, để các vị chấp nhận phù hộ cho cuộc sống bình an, công việc thuận buồm xuôi gió.

Nhũng lưu ý cần phải biết khi làm lễ cúng vào nhà mới

Nhũng lưu ý cần phải biết khi làm lễ cúng vào nhà mới

Ngoài ra làm lễ nhập trạch giúp bạn có tâm lí thoải mái yên tâm khi dọn vào nhà mới với quan niệm “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. 

Trước khi làm lễ nhập trạch cần chuẩn bị những gì?

Để không làm mất thời gian cũng như thiếu sót khi chuẩn bị cho lễ nhập trạch các bạn nên ghi chú lại những công việc cần làm trước khi thực hiện để lên kế hoạch mua sắm cho hợp lí.

  1. Chọn ngày tốt chuyển nhà.

Ngày giờ tốt khi dọn về nhà mới sẽ giúp gia chủ gặp được nhiều may mắn cuộc sống cũng như công việc được thuận lợi, tốt đẹp. Các bạn có thể chọn ngày tốt qua các yếu tố như phù hợp với tuổi của gia chủ, ngày hoàng đạo.

  1. Chuẩn bị mâm cúng lễ nhập trạch

Tùy điều kiện của gia đình bạn có thể chuẩn bị mâm cúng nhỏ hay lớn nhưng ý nghĩa của lễ cúng vẫn là lòng thành của gia chủ vì vậy bạn đừng quá lo lắng về mâm cúng nhỏ sẽ không được phù hộ nhiều. Hãy chuẩn bị mâm cúng với tấm lòng thành kính nhất và phù hợp với điều kiện tài chính của gia đình nhé!

Mam-cung-nhap-trach

Mâm quả: trái cây nên chuẩn bị từ 5 loại trở lên, tươi ngon tùy theo mùa, bạn nên chọn những loại trái cây to, màu sắc đẹp sắp xếp gọn gàng.

Mâm hương hoa: Hoa tươi cúng như hoa ly, cúc, hồng … nhang, 1 cặp đèn cầy, 3 miếng trầu cau, vàng mã, 3 hũ đựng muối, nước và gạo.

Mâm cơm cúng chuyển nhà: tùy vào quan niệm của mỗi gia đình có thể làm cơm cúng chay hoặc mặn.

Mâm cơm mặn: Gồm 1 bộ tam sên (1 miếng thịt luộc, 1 con tôm luộc, 1 quả trứng luộc), xôi, gà luộc (heo quay), các món mặn khác tùy theo vùng miền có thể biến tấu khác nhau. Ngoài ra còn có 3 chén rượu, 3 chén trà, 3 điếu thuốc.

Mâm cơm chay: canh rau củ, đậu hũ, xôi, chè, rau củ xào những món chay khác.

  1. Văn khấn nhập trạch

Bài văn khấn gồm có hai bài 1 bài dành cho thần linh và 1 dành cho gia tiên, bạn nên khấn thần linh trước khi khấn gia tiên. Bài văn khấn chủ yếu là để trình bày mong muốn và xin phép được chuyển nhà đến nơi ở mới. Lưu ý khi đọc nên thật thành kính và rõ ràng.

  1. Chuẩn bị một số vật dụng khác

Bạn nên chuẩn bị một số vật dụng khác như bếp than dùng để đặt chính giữa nhà, chiếu (nệm) đang sử dụng, chổi mới, gạo, muối, bếp gas, bếp dầu …

Hướng dẫn thực hiện thủ tục cúng nhập trạch chuyển nhà mới

Các bước thực hiện dưới đây đầy đủ và chi tiết nếu các bạn cảm thấy không phù hợp với phong tục cũng như quan niệm sống của gia đình có thể lược bỏ bớt một vài bước.

cần mở tất cả cửa sổ trước khi làm lễ nhập trạch

cần mở tất cả cửa sổ trước khi làm lễ nhập trạch

Mở tất cả các cửa sổ khi thông không khí trong nhà, bật tất cả đèn sáng.

Đốt lò than đặt ngay chính giữa cửa chính, bày trí mâm cúng, chuẩn bị đầy đủ đồ đạc trước giờ tốt.

Chủ nhà bước qua lò than vào nhà đầu tiền cầm theo bát nhang của gia tiên, tiếp theo là các thành viên trong gia đình cầm các đồ đạc như chổi, muối, nước, trang sức, tiền bạc, những vật may mắn cho gia đình, tránh đi tay không vì điều này tượng trưng cho việc không có của cải.

Chủ nhà đọc bài khấn nhập trạch trước hết là dành cho thần linh, tiếp theo là đến gia tiên với lòng thành kính nhất.

Trong thời gian đợi nhang tàn, gia chủ bật bếp đun nước nóng pha trà đặt lên bàn thờ thần linh và tổ tiên. Việc pha trà nấu nước có ý nghĩa làm ấm tạo sinh khí cho nhà.

Cuối cùng để hoàn thành lễ cúng nhập trạch là tiến hành hóa vàng.

Làm lễ xong bạn có thể chuyển đồ đạc vào nhà mới.

Một số lưu ý khác khi làm lễ nhập trạch

Nếu bạn chuyển nhà mới đến chung cư cũng sẽ làm các bước cúng lễ nhập trạch như bình thường tương tự như trên nhưng cần tuân thủ các nguyên tắc chung của chung cư và nên hỏi ý kiến của ban quản lí trước khi thực hiện tránh những chuyện không hay trong ngày chuyển nhà mới. Các chung cư thường rất chặt chẽ trong khâu an toàn cháy nổ và hạn chế đốt vàng mã, thường sẽ có 1 khu vực riêng.

Chuyển đến nhà thuê, nhà trọ có cần làm lễ nhập trạch không? Câu hỏi cũng được rất nhiều người quan tâm, có người cho rằng nhà thuê là nhà cửa và đất đai của người khác không cần làm lễ, cũng có người cho rằng bàn thờ tổ tiên, thần linh cũng chuyển đến nơi ở mới nên làm lễ nhập trạch là điều cần thiết. Nên hay không nên là do quan niệm của mỗi người, làm sao để cảm thấy được thoải mái và yên tâm khi bắt đầu cuộc sống mới.

chuong-gio-le-nhap-trach

Khi chuyển đến nhà mới nên giữ thái độ vui vẻ tránh nói những điều tiêu cực, không nên ngủ trưa tại nhà mới vì điều này quan niệm cho sự lười biếng.

Xông nhà mới: không phải điều bắt buộc nhưng nếu muốn bạn có thể thực hiện xông nhà mới bằng các loại thảo dược, trầm hương đốt trong lư hương (nồi nhỏ) xông các ngõ ngách trong nhà nhất là các khu vực ẩm thấp nhằm xua đuổi tà khí giảm bớt mùi ẩm mốc.

Treo chuông gió: Chuông gió giúp lưu thông không khí xua đuổi tà khí, mang lại tài vận cho chủ nhà.

Cẩn thận cháy nổ khi hóa vàng.

Qua bài viết trên thì các việc cần làm trong nghi lễ cúng nhập trạch chuyển nhà mới khá đơn giản, do đó bạn có thể tự làm tại nhà. Nếu có nhu cầu chuyển nhà trọn gói có thể liên hệ với công ty Chuyển Nhà Nhanh 24h để được hưởng những ưu đãi tốt nhất nhé!

Leave a reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Created by: Tmarketing